Hoa quả là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hoa quả đều tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Vậy bệnh dạ dày ăn hoa quả gì? Chắc hẳn là câu hỏi khiến nhiều người bệnh quan tâm. Bởi chế độ ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh. Hãy cùng tham khảo một số loại hoa quả tốt cho dạ dày dưới đây nhé.
Chuối – Đáp án cho thắc mắc “Bệnh dạ dày ăn hoa quả gì?”
Nhắc loại hoa quả tốt cho dạ dày thì chuối được nhắc đến đầu tiên. Đây là thực phẩm rất thân thiện đối với hệ tiêu hóa. Chuối có khả năng trung hòa acid dư thừa trong dạ dày. Nó cũng có tác dụng chống sưng, giảm viêm đau, giúp bôi trơn hệ tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu.
Đồng thời, các vitamin có trong chuối, đặc biệt là kali còn giúp bảo vệ niêm mạc. Ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn HP, ức chế được sự phát triển của khối u. Đặc biệt, trong thành phần của quả còn chứa sợi pectin hòa tan thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Nó cũng hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Lượng chất xơ có trong chuối cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng trong đường ruột diễn ra suôn sẻ hơn. Lượng probiotic có trong chuối có thể giúp tình trạng viêm loét, xuất huyết dạ dày chuyển biến theo hướng tích cực.
Tuy nhiên khi sử dụng chuối, người bệnh nên lưu ý:
- Không nên ăn chuối xanh, chuối mới chín tới. Vì chuối xanh làm dạ dày cồn cào, rất khó chịu.
- Hạn chế sử dụng chuối tiêu khi bị đau thượng vị.
- Không nên ăn chuối khi đói, nên dùng sau bữa ăn khoảng 20 – 30 phút.
- Không nên ăn quá nhiều chuối một ngày, nên sử dụng từ 200 – 300gr là hợp lý nhất.
Xem thêm: Người mắc bệnh dạ dày cần kiêng những gì?
Dừa – Loại quả rất tốt cho bệnh dạ dày
Trong nước dừa tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất điện giải như kali, calci, magie,…Những thành phần này giúp cải thiện tốt trạng thái tinh thần. Đặc biệt là ở những người đang trong giai đoạn loét tiến triển do căng thẳng, stress. Bên cạnh đó, nước dừa cũng có tác dụng bù dịch rất tốt trong trường hợp tiêu chảy, nôn nhiều.
Uống nước dừa cũng giúp cung cấp một lượng các vitamin đáng kể, đặc biệt nhóm B. Đây là loại vitamin dễ bị thiếu khi dạ dày bị viêm loét và giảm khả năng hấp thu.
Người mắc bệnh dạ dày nên sử dụng từ 1 – 2 cốc nước dừa mỗi ngày. Nước dừa chứa acid lauric giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Cũng như phòng tránh viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của nấm và vi khuẩn.
Sử dụng nhiều thức quả này giúp tăng sức đề kháng, khỏe cơ bắp và tim mạch. Giúp hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và cân bằng các chất lỏng bên trong cơ thể.
Xem thêm: Bệnh dạ dày nên ăn gì để nhanh cải thiện?
Bệnh dạ dày ăn hoa quả gì? Quả bơ
Đau dạ dày có nên ăn quả bơ không? Trong thành phần của quả bơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh dạ dày.
Acid oleic trong quả bơ có tác dụng chống viêm hiệu quả. Đây có thể được xem là lựa chọn tuyệt vời để giảm các cơn đau do viêm dạ dày gây ra. Bơ có chứa nhiều chất chống viêm, chống oxy hóa. Từ đó giúp làm dịu niêm mạc dạ dày, đồng thời làm lành các vết viêm loét.
Người mắc bệnh dạ dày thường xuyên ăn bơ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Vì bơ mềm, dễ ăn, giúp dạ dày hấp thụ được chất dinh dưỡng dễ dàng. Từ đó làm giảm tần suất các cơn đau thượng vị vào ban đêm và sáng sớm.
Ngoài ra, thành phần folate có trong bơ làm giảm homocysteine. Nhờ đó, giúp lưu thông khí huyết, giúp dạ dày được thư giãn, hạn chế cơn đau do co bóp.
Bị đau dạ dày nên ăn đu đủ
Đu đủ chín là một sự lựa chọn tốt cho những ai chưa biết bệnh dạ dày ăn hoa quả gì? Vì trong quả đu đủ có chứa nhiều enzyme papain và chymopapain. Chúng có khả năng sản sinh acidlic giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày. Do đó, để làm giảm các cơn đau do bệnh gây ra.
Chính vì vậy, người bị đau dạ dày nên thường xuyên bổ sung đu đủ chín. Không những tốt cho bệnh đau dạ dày mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng khó tiêu và giúp ngăn ngừa bệnh táo bón. Bạn nên thường xuyên ăn đu đủ chín bằng cách xay sinh tố hoặc làm trái cây tráng miệng.
Tuy nhiên, cần chú ý là chỉ nên ăn đu đủ đã chín kỹ, không ăn đu đủ xanh. Bởi đu đủ xanh không những không đem lại hiệu quả mà còn khiến người bệnh có cảm giác cồn cào. Thậm chí là làm cho cơn đau trở nên dai dẳng hơn.
Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Bệnh dạ dày ăn hoa quả gì?” Để giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Từ đó, hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp nhất để rút ngắn thời gian điều trị.
Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với Forny để được tư vấn về sản phẩm tinh bột nghệ kết hợp cùng mật ong. Đây cũng là một phương thức chữa bệnh dạ dày vừa hiệu quả vừa an toàn.
Hotline hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ về sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi