Dấu hiệu nhận biết có bệnh trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hóa gây ra nhiều ảnh hưởng đối với cuộc sống người bệnh. Bệnh thường diễn biến thầm lặng và kéo dài. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến những biến chứng nặng. Do đó, nội dung bài viết ngay sau đây sẽ liệt kê dấu hiệu nhận biết có bệnh trào ngược dạ dày giúp bạn nắm bắt được tình hình hiện tại của mình.

Ợ hơi – Báo hiệu có bệnh trào ngược dạ dày

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, hơi được sinh ra trong quá trình chuyển hóa thức ăn. Bình thường hơi sẽ được tống ra ngoài theo đường hậu môn. Nhưng khi cơ vòng thực quản không đóng kín, hơi bị đẩy ngược lên miệng. Nó làm cho người bệnh ợ hơi liên tục.

co benh trao nguoc da day 1 - Dấu hiệu nhận biết có bệnh trào ngược dạ dày là gì?
Ợ hơi liên tục cảnh báo dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày

Thế nhưng cần nhận biết rợ hơi sinh lý và ợ hơi của trào ngược dạ dày. Ợ hơi sinh lý sinh ra khi uống nước có ga hoặc uống nhiều nước khi ăn. Còn khi bị trào ngược dạ dày, người bệnh sẽ bị ợ hơi ngay cả khi chưa ăn, uống gì.

Xem thêm: Mắc bệnh dạ dày có triệu chứng gì?

Ợ chua và ợ nóng

Ợ chua là 1 biểu hiện tương tự ợ hơi, nhưng hơi từ dạ dày thoát lên miêng kèm lẫn theo 1 ít axit dạ dày. Thường diễn vào buổi sáng lúc bụng rỗng, đặc biệt khi đánh răng, nhiều bệnh nhân bị nôn ra nước vàng. Nước vàng, chua bệnh nhân nôn ra chính là acid trong dịch vị. Do đó người bệnh có cảm giác chua ở cuống họng. Đây là dấu hiệu đặc trưng của các bệnh về dạ dày.

Ợ nóng là biểu hiện là khi người bệnh sau khi ợ chua, axit trào ngược lên, tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ gây ra cảm giác nóng rát ở thực quản. Cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức. Có khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai, kèm theo vị chua trong miệng. Thông thường hiện tượng này xảy ra khoảng 30 phút – 1 tiếng sau ăn. Tuy nhiên, không phải ai bị trào ngược dạ dày thực quản cũng bị ợ nóng.

Xem thêm: Người mắc bệnh dạ dày cần kiêng những gì?

Dấu hiệu có bệnh trào ngược dạ dày là khàn giọng, đau họng, ho, hen

Có nhiều triệu chứng về đường hô hấp, chẳng hạn như ho mãn tính và thở khò khè. Cũng có thể là dấu hiệu có bệnh trào ngược dạ dày. Điều này xảy ra do acid dạ dày trào lên thực quản sẽ làm viêm tấy dây thanh quản, gây khàn giọng. Cơ thể ngay lúc này sẽ phản ứng bằng cách ho để đẩy dị vật trong đường thở ra ngoài.

co benh trao nguoc da day 2 - Dấu hiệu nhận biết có bệnh trào ngược dạ dày là gì?
Cần chú ý khi thường xuyên bị khàn giọng hay ho hen

Khác với khi bị cảm lạnh, đau họng hoặc ho do acid dạ dày trào ngược có thể trở nên mãn tính. Lâu dần có thể chuyển biến thành bệnh hen.

Do vậy, cần thận trọng khi bị khàn giọng hoặc đau họng. Nhất là khi hiện tượng xuất hiện sau khi ăn. Hoặc không đi kèm với các triệu chứng khác như hắt hơi, sổ mũi. Đây rất có thể là biểu hiện của chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Khó nuốt – Một trong những dấu hiệu trào ngược dạ dày

Thực quản chính là ống hẹp nối cổ họng với dạ dày. Nó cho phép thức ăn từ thực quản vào dạ dày và đóng lại để ngăn thức ăn trào lên.

co benh trao nguoc da day 3 - Dấu hiệu nhận biết có bệnh trào ngược dạ dày là gì?
Khó nuốt là dấu hiệu có bệnh trào ngược dạ dày

Ở những người bị trào ngược dạ dày, cơ thắt thực quản đóng mở quá nhiều khiến cho dịch dạ dày trào vào thực quản. Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản lặp lại nhiều lần, theo thời gian, sẽ gây ra tổn hại nhất định cho thực quản. Niêm mạc thực quản bị phù nề do tiếp xúc acid, gây hiện tượng khó nuốt. Niêm mạc thực quản nhạy cảm có thể bị tổn thương do tiếp xúc nhiều với acid dạ dày.

Nhiều nước bọt – Biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày

Lượng nước bọt tiết ra trong khoang miệng nhiều hơn lúc bình thường cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo có bệnh trào ngược dạ dày. Khi axit dạ dày trào lên miệng, nước bọt sẽ tiết nhiều hơn để trung hòa acid dạ dày. Nước bọt cũng giúp rửa trôi những chất kích ứng trong thực quản.

Thực chất, đây là một dạng khác của chứng ợ nóng. Khi gặp phải triệu chứng này, người bệnh sẽ có trạng thái thần kinh và phản xạ tương tự như khi bị nôn.

Dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày không nên bỏ qua là đắng miệng

Cảm giác đắng miệng ở bệnh nhân trào ngược dạ dày là do dịch mật gây ra. Vì khi axit thoát ra từ dạ dày của có thể đi vào phía sau cổ họng và để lại một vị đắng trong đặc biệt là vào ban đêm.

co benh trao nguoc da day 4 - Dấu hiệu nhận biết có bệnh trào ngược dạ dày là gì?
Đắng miệng cảnh báo dạ dày đang gặp vấn đề

Dịch mật được dự trữ trong túi mật và đổ vào tá tràng để tiêu hóa các chất béo. Vì một nguyên nhân nào đó sự đóng mở của lỗ môn vị hoạt động không bình thường. Nó khiến một phần dịch mật bị trào ngược vào dạ dày. Khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản có thể mang theo một lượng nhỏ dịch mật, khiến người bệnh có cảm giác đắng miệng.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết cơ bản có bệnh trào ngược dạ dày. Khi phát hiện ra mình có những dấu hiệu này, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám nhằm có phương pháp điều trị kịp thời.

Hotline hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ về sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *