Bệnh dạ dày không đau liệu có đúng?

Cuộc sống hiện đại luôn khiến chúng ta trở nên hối hả và tất bật. Nó không những ảnh hưởng đến cuộc sống và còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, bệnh dạ dày là một vấn đề phổ biến của đường tiêu hóa, gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Nhưng nhiều người lại cho rằng bệnh dạ dày không đau, như vậy liệu có đúng không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo và chức năng của dạ dày

Dạ dày có cấu tạo từ nhiều bộ phận gồm: Tâm vị, phình vị, thân vị, hang vị, hang môn vị, bờ cong lớn, bờ cong nhỏ. Những phần trên được cấu tạo bởi 5 lớp xếp liên kết chặt chẽ với nhau, bao gồm: Lớp thanh mạc, phúc mạc, lớp cơ, tấm lưới niêm mạc và lớp niêm mạc dạ dày.

  • Tâm vị là vị trí cao nhất, gần lỗ tâm vị nối tiền với thực quản đây là nơi thức ăn sẽ đi vào dạ dày từ thực quản.
  • Đáy vị có nhiệm vụ chứa khí trong cơ thể.
benh da day khong dau 1 - Bệnh dạ dày không đau liệu có đúng?
Có phải bệnh dạ dày không đau?
  • Thân vị có chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn.
  • Môn vị gồm có hang môn vị và ống môn vị có khả năng tiết ra chất gastrin, nối tá tràng và phần thân qua lỗ môn vị.
  • Tá tràng có nhiệm vụ tiếp nhận thức ăn, trung hòa độ acid trong mật và vận chuyển thức ăn đến các cơ quan tiêu hóa tiếp theo.
  • Thành trước và sau dạ dày có vai trò quan trọng khi có liên quan đến các bộ phận khác của cơ thể. Ngoài ra còn có bờ cong vị bé và bờ cong vị lớn.

Dạ dày có chức năng vô cùng quan trọng. Nó vừa là nơi tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng của cơ thể vừa là nơi chuyển hóa các chất trong thức ăn. Chia dạ dày làm 2 chức năng chính gồm:

  • Co bóp nghiền thức ăn, trộn thức ăn cho thức ăn thấm acid dịch vị.
  • Chuyển hóa thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị.

Xem thêm: Mắc bệnh dạ dày có triệu chứng gì?

Bệnh dạ dày không đau có đúng không?

Ở dạ dày, các cơ quan thường dễ bị viêm và đau là hang vị, môn vị, bờ cong nhỏ, phần dưới thân vị, hành tá tràng. Nguyên nhân là do axit dịch vị tiết ra nhiều, axit này có khả năng bào mòn cao. Nên làm chết các tế bào, các vùng trên đều có nhiều vi khuẩn Helicobacter pylori ẩn nấp làm phá hủy chất nhầy bảo vệ dạ dày.

benh da day khong dau 2 - Bệnh dạ dày không đau liệu có đúng?
Bệnh dạ dày thường đau ở đâu?

Trong đó, vùng vị trí thường bị viêm loét dẫn đến đau dạ dày là ở môn vị, 2/3 phần dưới của thân vị, hang vị. Bởi vì phần thân vị, hang vị là nơi chứa thức ăn lâu nhất trong dạ dày. Nên phải chịu sự tác động của acid lâu nhất. Còn phần bờ cong nhỏ, môn vị là nơi có nhiều nếp gấp, khi bị viêm thì rất khó lành và dễ lan rộng.

Từ những phân tích trên có thể thấy rằng ý kiến bệnh dạ dày không đau hoàn toàn là sai. Và đau dạ dày có thể xuất phát từ nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, những vị trí thường xảy ra nhất bao gồm:

Đau vùng thượng vị

Đây là vùng bụng phía trên rốn và phía dưới xương ức được gọi là vùng thượng vị. Khi bộ phận này bị tổn thương, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy các cơn đau âm ỉ, khó chịu và căng tức tại thượng vị. Cơn đau có thể kéo đến một cách đột ngột với tốc độ lan nhanh sang vùng ngực và sau lưng.

benh da day khong dau 3 - Bệnh dạ dày không đau liệu có đúng?
Đau giữa bụng cũng có nguy cơ mắc bệnh dạ dày

Đau giữa bụng

Vùng giữa bụng là nơi có rất nhiều bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa của cơ thể người. Trong trường hợp bạn nhận biết được cơ đau đi kèm cảm giác đầy bụng, ợ chua, khó tiêu,… thì khả năng cao bạn đang bị đau dạ dày.

Đau vùng bụng phía bên trái

Bạn có thể nhận biết dễ dàng cơn đau này khi bị đói. Cơn đau bụng sẽ âm ỉ hoặc đau theo từng cơn ở vùng bụng phía bên trái.

Thông thường, những triệu chứng này không xuất hiện quá ồ ạt. Và người bệnh thường cố gắng chịu đựng khi đau dạ dày bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, nếu để lâu không chữa trị, bệnh có thể diễn biến phức tạp và gây ra nhiều biến chứng khó lường.

Xem thêm: Bật mí các cách ăn nghệ chữa bệnh dạ dày

Cần làm gì khi phát hiện những cơn đau do bệnh dạ dày?

Đau dạ dày sẽ không nguy hiểm nếu chúng ta biết cách chữa trị kịp thời. Giải pháp cho người bệnh khi biết được vị trí tổn thương dạ dày hữu hiệu nhất chính là thay đổi chế độ ăn lối, thói quen sinh hoạt đã có thể góp phần ngăn ngừa được căn bệnh này.

Đầu tiên, người đau dạ dày không được bỏ bữa. Đặc biệt là phải ăn chậm nhai kỹ, không ăn quá no. Hạn chế thức đêm, không uống rượu bia, trà, cà phê hay nước ngọt có gas, hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ,…

benh da day khong dau 4 - Bệnh dạ dày không đau liệu có đúng?
Nghỉ ngơi đúng lúc – Cách giảm cơn đau dạ dày

Bên cạnh đó, người bệnh nên thường xuyên tập thể dục, thể thao, tập yoga, ngồi thiền để giảm stress. Vì khi căng thẳng, áp lực dạ dày sẽ tiết nhiều axit hơn.

Bên cạnh việc nằm nghỉ ngơi, người bệnh có thể áp dụng thêm một số biện pháp để nhanh giảm đau. Như chườm bụng bằng nước ấm, uống nước muối ấm, uống nước gừng nóng hay nhai vài miếng cam thảo,…

Như vậy, có thể thấy bệnh dạ dày không đau là ý kiến sai. Và biết được vị trí đau dạ dày ở đâu? Đau như thế nào? sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xác định đúng tình trạng bệnh. Từ đó hỗ trợ người bệnh có được biện pháp thích hợp trong việc phòng ngừa và chữa trị các bệnh về dạ dày.

Hotline hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ về sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *