Bệnh dạ dày có ăn được sữa chua không?

Như đã biết, sữa chua mang đến rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khi gặp phải các vấn đề về tiêu hóa thì cần phải thận trọng trong việc chọn lựa thực phẩm. Bệnh dạ dày có ăn được sữa chua không? Đang là nỗi băn khoăn của nhiều người. Bởi họ lo ngại ăn sữa chua sẽ làm gia tăng nồng độ axit dạ dày. Điều này có đúng hay không? Cùng tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé.

Bệnh dạ dày có ăn được sữa chua không?

Khi mắc bệnh dạ dày, chúng ta sẽ phải hạn chế sử dụng những thực phẩm có vị chua. Bởi những thực phẩm này sẽ khiến cho dịch vị dạ dày tiết nhiều acid gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Từ đó làm cho các vết viêm loét trong dạ dày bị tổn thương hơn. Nên vấn đề “bệnh dạ dày có ăn được sữa chua không?” luôn khiến nhiều người băn khoăn. Vì trong sữa chua cũng chứa acid.

Tuy nhiên, các bạn không phải lo lắng vì nồng độ acid có trong sữa chua là không đáng kể. Nên không gây ra việc tăng tiết acid quá mức gây hại dạ dày.

Benh da day co an duoc sua chua khong 1 - Bệnh dạ dày có ăn được sữa chua không?
Bệnh dạ dày có ăn được sữa chua không?

Ngoài ra, Trong thành phần sữa chua chứa men vi sinh giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bao gồm các loại vi khuẩn có lợi:

  • Acid lactic trong sữa chua có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp gây bệnh đau dạ dày.
  • Một số vi khuẩn lên men trong sữa chua có khả năng tạo nên enzym proteaza. Loại vi khuẩn này giúp thủy phân protein thành các acid tự do khiến việc tiêu hóa thức ăn trở nên rõ ràng.
  • Ngoài ra, vi khuẩn lên men trong sữa chua còn làm tăng số interferon gamma. Nhằm giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống được nhiều bệnh tật. Những vi khuẩn này sẽ bám vào niêm mạc tiêu hóa. Sau đó tiết ra kháng sinh tự nhiên kiềm hãm vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày phát triển.
  • Bên cạnh đó, trong sữa chua còn có nhiều vitamin D, sắt, acid béo omega-3. Đây đều là những dưỡng chất tốt cho tiêu hóa và cho sức khỏe.

Xem thêm: Mẹo chữa bệnh dạ dày trào ngược với tinh bột nghệ

Người mắc bệnh dạ dày nên ăn sữa chua như thế nào?

Sau khi giải đáp được thắc mắc “Bệnh dạ dày có ăn được sữa chua không?”. Người bệnh cần phải biết ăn sữa chua như thế nào cho đúng cách. Dù đã biết đây là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa bao gồm dạ dày. Nhưng nếu ăn không đúng cách thì nó sẽ gây hại cho cơ thể, đôi khi khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Do đó cần phải:

Không hâm nóng sữa chua khi ăn: Điều này sẽ khiến sữa chua sẽ bị vón cục. Đồng thời, khi ở nhiệt độ cao, các vi khuẩn có lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Và nó sẽ không còn tác dụng tích cực đối với dạ dày cũng như hệ tiêu hóa.

Benh da day co an duoc sua chua khong 2 - Bệnh dạ dày có ăn được sữa chua không?
Nên ăn sữa chua như thế nào cho đúng cách?

Không nên ăn quá lạnh: Khi sữa chua được bảo quản với nhiệt độ thấp trong nhiều ngày. Bạn nên để nó ở nhiệt độ thường khoảng 5 – 10 phút trước khi ăn.

Xem thêm: Bật mí các cách ăn nghệ chữa bệnh dạ dày

Không ăn sữa chua khi đang đói: Khi đang đói mà ăn sữa chua sẽ khiến độ acid tăng đột biến. Nó có thể gây tổn thương lớp niêm mạc dạ dày. Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là sau khi dùng bữa tối ít nhất 1 giờ đồng hồ. Vì lúc này, dạ dày đang co bóp mạnh và độ pH tăng lên. Đây là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua phát huy tác dụng.

Lựa chọn và bảo quản sữa chua đúng cách: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua. Do đó bạn cần lưu ý chọn thương hiệu uy tín được người tiêu dùng tin tưởng. Hoặc bạn cũng có thể tự làm sữa chua tại nhà để sử dụng. Cách hiệu quả để bảo quản sữa chua để nó trong ngăn mát, không nên để trong ngăn đá.

Một vài lưu ý quan trọng cho người mắc bệnh dạ dày khi ăn sữa chua

Sau khi biết được bệnh dạ dày có ăn được sữa chua không và ăn như thế nào cho đúng cách. Ngoài ra còn cần thêm những lưu ý quan trọng sau:

  • Trong quá trình sử dùng thuốc chữa bệnh bạn nên cách xa thời gian ăn sữa chua. Vì thực phẩm này có thể khiến tác dụng của thuốc bị giảm bớt.
  • Người mắc bệnh dạ dày chỉ nên ăn từ 1 đến 2 hũ sữa chua trong một ngày.
Benh da day co an duoc sua chua khong 3 - Bệnh dạ dày có ăn được sữa chua không?
Người mắc bệnh dạ dày cần chú ý điều gì khi ăn sữa chua?
  • Nên ăn sữa chua vào buổi tối sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
  • Bảo quản sữa chua tốt nhất nên ở nhiệt độ từ 6 đến 8 độ C. Tránh ăn sữa chua đã đông lạnh vì có thể làm mất đi thành phần dinh dưỡng và các lợi khuẩn vốn có.
  • Kết hợp sữa chua với các loại thực phẩm tốt cho dạ dày sẽ làm cho công dụng của sữa chua tăng lên. Như ăn kèm sữa chua với bánh mì, nha đam,…

Những thông tin trên đã giải đáp câu hỏi “Bệnh dạ dày có ăn được sữa chua không?”. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại nhiều hữu ích với bạn. Và đừng quên thường xuyên truy cập vào trang website của chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích nhé!

Hotline hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ về sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.