Bệnh dạ dày kiêng ăn gì? Bật mí những loại thực phẩm nên tránh

Dạ dày là nơi tiếp nhận tất cả các loại đồ ăn thức uống mà chúng ta nạp vào cơ thể thông qua miệng. Tuy nhiên, không phải mọi loại thực phẩm đều có lợi cho sức khỏe dạ dày. Đặc biệt là đối với những ai mắc bệnh về dạ dày thì cần tránh các loại thực phẩm không phù hợp giúp điều trị đau dạ dày được hiệu quả nhất. Vậy bệnh dạ dày kiêng ăn gì? Để giải đáp cho thắc mắc này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Kiêng các loại thực phẩm có tính nhiệt hoặc tính hàn cao

Bệnh dạ dày kiêng ăn gì? Thì tốt nhất bạn không nên nghĩ đến các món có tính nhiệt cao, gây nóng trong người. Như gà rán, mì xào, thịt nướng, thịt nguội, giò chả, tôm khô, lạp xưởng,… Những món ăn này thường có nhiều dầu mỡ hoặc trải qua quá trình tẩm ướp, chế biến lâu ngày nên không có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn.

Bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì?
Bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì?

Đặc biệt, các loại đồ ăn làm sẵn hoặc đóng hộp có dư lượng chất bảo quản cao. Khiến bạn bị khó tiêu, ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày, làm bệnh trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, cũng không nên ăn các loại hải sản như cua, hến, nghêu, sò, ốc,… Bởi chúng có tính hàn rất có hại cho dạ dày. Đặc biệt, khi bạn sử dụng các loại hải sản lại ăn kèm với các loại trái cây như cam, quýt, bưởi,… Nó làm mất đi chất dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm. Cũng như sinh chất độc, khó tiêu hóa, kích thích dạ dày, đường ruột dẫn đến tình trạng nôn ọe, đau bụng.

Xem thêm: Bệnh dạ dày nên ăn gì để nhanh cải thiện?

Bệnh dạ dày kiêng ăn gì? Đó chính là thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng sẽ làm cho lượng acid dạ dày tăng lên và tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng. Ngoài ra, thực phẩm cay nóng còn có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày. Dẫn đến, tình trạng đau dạ dày càng nặng nề hơn. Chính vì vậy, người bị đau dạ dày nên kiêng các loại gia vị kích thích như tỏi, ớt, hạt tiêu, hành,… Để tránh gây nên các cơn đau dạ dày, trào ngược dạ dày, ợ chua, ợ nóng.

Kiêng những thực phẩm lên men đặc biệt có vị chua

Với thực phẩm lên men, có vị chua sẽ làm cho nồng độ acid dạ dày tăng lên. Và khiến lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Do đó, khi bị đau dạ dày kèm theo các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu, người bệnh không nên ăn các loại như cà muối, dưa muối, kim chi,…

Bệnh dạ dày nên kiêng những thức ăn muối chua
Bệnh dạ dày nên kiêng những thức ăn muối chua

Tránh xa các loại nấm và rau quả không tốt cho dạ dày

Trong nấm có chứa chất độc phailin, có thể làm tổn thương cho dạ dày. Nhất là các loại nấm non, mới nhú như nấm hương, nấm rơm,… Bởi vậy, khi bạn bị đau dạ dày, xung huyết dạ dày mà chưa biết rõ bệnh dạ dày kiêng ăn gì thì hãy loại trừ tất cả các loại nấm ra khỏi thực đơn hằng ngày.

Bên cạnh đó, các loại chất xơ ở rau củ rất tốt cho sức khỏe, nó có thể giúp bạn tránh táo bón và tránh căng thẳng. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị đau dạ dày thì các thực phẩm nhiều chất xơ lại rất có hại. Do đó, với nhóm thực phẩm này bạn nên ép lấy nước uống hoặc là cắt nhỏ, xay nhuyễn nấu thật chín kỹ.

Xem thêm: Mẹo chữa bệnh dạ dày trào ngược với tinh bột nghệ

Bệnh dạ dày kiêng ăn gì? Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người bị đau dạ dày. Những loại thực phẩm này sẽ gây mất cân bằng pH, ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Và làm chậm quá trình tiêu hóa, gây nên tình trạng táo bón.

Thực phẩm chứa chất béo no làm cho hệ tiêu hóa vận động quá mức. Cho nên, khi bị đau dạ dày bạn nên hạn chế ăn thịt mỡ, đồ chiên, dầu động vật, bơ,…

Kiêng thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm có hàm lượng đường cao như các loại bánh ngọt, nước ngọt, socola,… đều là những món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, chúng lại khiến cho tình trạng bệnh dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh dạ dày kiêng ăn gì để không làm tình trạng xấu hơn
Bệnh dạ dày kiêng ăn gì để không làm tình trạng xấu hơn

Nếu quá lạm dụng và không ăn uống hợp lý có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe. Ví dụ như đau dạ dày dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều. Để tình trạng bệnh không diễn tiến theo chiều hướng xấu, người bệnh nên hạn chế g ăn những loại thực phẩm này.

Kiêng các loại trái cây chứa nhiều axit

Bệnh dạ dày kiêng ăn gì? Có rất nhiều loại trái cây có vị rất chua, đồng thời cũng chứa nhiều axit như dứa, chanh, xoài, cóc,… Nếu ăn quá nhiều thì gây ra kích thích dịch vị có sẵn trong dạ dày tiết ra nhiều. Khiến tổn thương niêm mạc càng trở nên nặng hơn. Chính vì thế, hãy nên kiêng chúng để có một dạ dày khỏe mạnh.

Trái cây chứa nhiều axit rất hại cho dạ dày
Trái cây chứa nhiều axit rất hại cho dạ dày

Ngoài những thực phẩm giúp bạn giải đáp băn khoăn về bệnh dạ dày kiêng ăn gì ở trên. Bạn cũng nên chú ý tới thói quen ăn uống và sinh hoạt của mình cho khoa học. Ngoài ra, bạn muốn tìm cách chữa bệnh dạ dày thì tinh bột nghệ kết mật ong chính là giải pháp cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn biết sử dụng đúng cách thì sẽ mang lại hiệu quả rất tuyệt vời.

Do đó, để giúp bệnh đau dạ dày được nhanh cải thiện, bạn hãy liên hệ với Forny để được tư vấn và cung cấp sản phẩm tinh bột nghệ và mật ong chất lượng nhất.

Hotline hỗ trợ khách hàng
Hỗ trợ về sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mãi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *